Điều trị bệnh tiểu đường theo đông y rất phổ biến ở các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, nếu dùng các loại dược liệu bừa bãi sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về những nguy hiểm có thể gặp phải khi chữa tiểu đường theo dân gian và một số loại thảo dược tốt với người tiểu đường qua bài viết dưới đây.
Mục lục
1. Cảnh báo khi điều trị bệnh tiểu đường theo phương thuốc dân gian
Tiểu đường là bệnh mãn tính, chưa có phương pháp nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Với các phương pháp dân gian cũng vậy, nó không thể điều trị khỏi bệnh được. Đặc biệt, nếu dùng các phương thuốc dân gian chưa qua kiểm chứng, bệnh vừa không thuyên giảm thậm chí nặng hơn, người bệnh vừa có thể gặp phải nhiều nguy hiểm như ngộ độc, suy gan, suy thận…
Phần lớn các loại thuốc khi vào trong cơ thể đều qua gan, thận để chuyển hóa và đào thải ra ngoài. Khi dùng những loại thuốc “trôi nổi”, các thành phần độc hại trong thuốc sẽ làm tổn thương các cơ quan này thậm chí là tử vong. Trung bình mỗi tháng, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận khoảng chục bệnh nhân nhập viện vì tự ý dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc với tình trạng tổn thương gan, thận nặng.
Tuy nhiên, cũng nhiều loại thảo dược thiên nhiên đã được khoa học khẳng định an toàn, có hiệu quả trong kiểm soát đường máu như tỏi đen, mướp đắng, lá dứa…
2. Những loại thảo dược từ thiên nhiên tốt cho người bệnh tiểu đường
Không thể phủ nhận công dụng của các loại thảo dược thiên nhiên trong hỗ trợ điều trị tiểu đường. Tiêu biểu là một vài loại thảo dược dưới đây.
2.1. Tỏi đen
Tỏi đen là tỏi trắng đã trải qua quá trình lên men tự nhiên với giá trị dinh dưỡng cũng tăng lên rất nhiều lần. Khoa học đã chỉ ra tác dụng của tỏi đen đối với bệnh tiểu đường như sau:
Hoạt chất S-methyl cysteine sulfoxide, alkaloid ngăn chặn phá hủy và tăng độ nhạy của insulin giúp ổn định đường huyết.
Arginine khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất dẫn truyền thần kinh hỗ trợ lưu thông mạch máu giúp hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, tỏi đen chứa nhiều acid amin, vitamin bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Tỏi đen giúp ổn định đường huyết
Cách dùng:
Ăn trực tiếp: mỗi ngày 2 – 4 củ, ăn khi đói.
Ép nước uống: dùng 3 – 5g xay với 100ml nước.
Thêm vào các món ăn như salad, súp 3 – 4 củ mỗi ngày.
Ngâm mật ong hoặc rượu: dùng 2 – 3 lần mỗi ngày sau ăn.
Lưu ý khi dùng:
Không dùng cho người bị tiêu chảy, đau dạ dày, huyết áp thấp, bệnh gan, thận.
Nếu thấy dấu hiệu dị ứng phải ngừng sử dụng.
2.2. Mướp đắng
Mướp đắng (khổ qua) là loại quả đắng nhất trong các loại rau quả. Dù có vị rất đắng nhưng lại có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, đồng thời là loại thảo dược thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường vì các công dụng sau:
Charantin, Vicine, Polypedtid-p trong mướp đắng hoạt động giống insulin giúp giảm lượng đường trong máu.
Lectin có tác động lên các mô ngoại vi giúp ngăn chặn sự thèm ăn, hạn chế sự hấp thu đường.
Hàm lượng chất xơ cao, lượng calo thấp, nhiều chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa biến chứng tim mạch.
Xem thêm: Tác dụng của mướp đắng với bệnh tiểu đường
Mướp đắng tốt với người tiểu đường
Cách dùng:
Bột: mỗi ngày dùng 5g pha với nước uống.
Nước ép: dùng 50 – 100ml nước ép mỗi ngày.
Lưu ý khi dùng:
Không dùng cho phụ nữ mang thai, người thiếu men G6PD, đang dùng insulin.
Không lạm dụng mướp đắng vì có thể gây đau bụng, tiêu chảy, hạ huyết áp…
2.3. Lá dứa
Lá dứa hay còn gọi là lá nếp vì có mùi thơm như mùi gạo nếp, thường được dùng tạo màu, tạo mùi cho món ăn. Với bệnh tiểu đường, lá dứa có các tác dụng sau:
Glycosid giúp glucose dễ dàng được chuyển hóa thành năng lượng, đồng thời cải thiện tình trạng kháng insulin giúp ổn định đường huyết.
Lượng chất xơ cao làm chậm quá trình hấp thu carbohydrate giúp lượng đường máu không tăng quá nhiều.
Bên cạnh đó, lá dứa còn giúp ngăn ngừa cao huyết áp, biến chứng tim mạch.
Lá dứa cải thiện tình trạng kháng insulin
Cách dùng:
Lá dứa tươi: dùng 5g để hãm với 200ml nước sôi trong 20 phút rồi uống.
Lá dứa khô: dùng 20 – 40g để hãm với 500ml nước sôi trong 30 phút.
Lưu ý khi dùng:
Không dùng cho người bị tiêu chảy, người có bệnh lý về thận.
Không cho thêm đường khi sử dụng.
Ngoài ra, hiện nay có nhiều loại thảo dược tốt cho bệnh tiểu đường giúp hỗ trợ điều trị. Mặc dù vậy nhưng thảo dược không phải là phương pháp điều trị chính. Đôi khi nó còn nguy hiểm với người bệnh nếu những loại thảo mộc đó chưa được kiểm chứng. Vì vậy, người bệnh cần thảo luận với bác sĩ trước khi lựa chọn các loại thảo mộc để hỗ trợ điều trị.